Bật mí cách làm than hoạt tính từ gáo dừa

Cách làm than hoạt tính rẻ nhất là dùng vỏ dừa. Bằng cách sử dụng phần cứng rồi đốt cháy trong điều kiện ko có ôxi. Nguyên liệu chủ yếu là ở vùng trồng nhiều dừa như các tỉnh miền tây nam bộ. Công dụng: dùng để khử độc dùng trong các phương pháp lọc, khử độc trong các nhà máy nước, hóa chất… Đây là cách làm than hoạt tính này hoàn toàn ko gây độc hại tới môi trường. Nó cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Hơn nữa chi phí sản xuất rẻ tiền nguồn nguyên liệu rồi rào.

Than hoạt tính là một trong những vật liệu lọc nước không thể thiếu
Than hoạt tính là một trong những vật liệu lọc nước không thể thiếu

Đặc điểm của than hoạt tính

Than hoạt tính – là một chất gồm chủ yếu là nguyên tố carbon ở dạng vô định hình (bột). Một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit (ngoài carbon thì phần còn lại thường là tàn tro. Mà chủ yếu là các kim loại kiềm và vụn cát). Than hoạt tính có diện tích bề mặt ngoài rất lớn. Nếu tính ra đơn vị khối lượng thì là từ 500 đến 2500 m2/g. Do vậy mà nó là một chất lý tưởng dùng để lọc hút nhiều loại hóa chất.

Bề mặt riêng rất lớn của than hoạt tính là hệ quả của cấu trúc xơ rỗng. Chủ yếu là do thừa hưởng từ nguyên liệu hữu cơ xuất xứ. Qua quá trình chưng khô (sấy) ở nhiệt độ cao, trong điều kiện thiếu khí. Phần lớn các vết rỗng – nứt vi mạch, đều có tính hấp thụ rất mạnh. Chúng đóng vai trò các rãnh chuyển tải (kẽ nối). Than hoạt tính thường được tự nâng cấp (ví dụ, tự rửa tro hoặc các hóa chất tráng mặt). Mục đích để lưu giữ lại được những thuộc tính lọc hút. Đồng thời để có thể thấm hút được các thành phần đặc biệt như kim loại nặng.

Thuộc tính làm tăng ý nghĩa của than hoạt tính là: nó là chất không độc. Giá thành sản xuất rẻ (được tạo từ gỗ thành than hoạt tính và từ nhiều phế chất hữu cơ khác. Ví dụ: từ vỏ, xơ dừa), và đồng thời cũng xử lý chất thải rất dễ sau khi đã dùng (bằng cách đốt). Nếu như các chất đã được lọc là những kim loại nặng thì việc thu hồi lại, từ tro đốt, cũng rất dễ.

Ứng dụng của than hoạt tính trong y tế

Trong ý tế, than hoạt tính Carbo medicinalis còn được gọi là than dược. Nó dùng để tẩy trùng và các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn. Cách dùng than hoạt tính trong y tế mang khả năng cao có thể hấp thụ khối lượng gấp 50-100 lần so với khối lượng của nó. Vì thế dòng than hoạt tính này thường được chế thành dạng bột dùng để chữa trị chứng bệnh ngộ độc. Nó đã được sử dụng để điều trị ngộ độc nấm như tại bệnh viện Bạch Mai.

Khẩu trang than hoạt tính
Khẩu trang là một trong những ứng dụng của than hoạt tính trong y tế

Than hoạt tính chỉ mang có hiệu quả trong việc điều trị một số bệnh ngộ độc. Ví dụ ngộ độc thuốc, hóa chất hay nấm da. Tuy nhiên chúng không có tác dụng đối với các loại cồn metylic, etylic, cyanid và muối sắt.

Bạn cũng nên biết, cách sử dụng than hoạt tính y tế chỉ mang tác dụng khi chất độc vẫn còn trong đường tiêu hóa, chưa ngấm vào máu. Hiện nay, than hoạt tính y tế được kết hợp với nhiều chất cần thiết mang tác dụng cao hơn trong việc điều trị ngộ độc.

Chính vì công dụng hấp thụ sâu, than hoạt tính dùng trong y tế giúp hấp thụ khí đường tiêu hóa để điều trị chứng ợ chua, khó tiêu và đây hơi. Viên than hoạt tính dạng bột khi uống vào sẽ giúp điều trị bệnh tiêu chảy do nhiễm khuẩn ở đường tiêu hóa. Nó sẽ hấp thụ độc tố do vi khuẩn gây ra và giúp chữa lành bệnh mau chóng.

Ứng dụng than hoạt tính trong công nghiệp hóa học

Trong công nghiệp hóa học, nó được dùng làm chất xúc tác và chất tải cho các chất xúc tác khác. Chúng cũng có thể lọc không khí, lọc nước. Nhu cầu về than hoạt tính trên thị trường thế giới là rất lớn.

Trong khi đó, cách làm than hoạt tính sản xuất từ gáo dừa hầu hết do các quốc gia thành viên của Hiệp hội Dừa châu Á Thái Bình Dương (APCC cung cấp). Chủ yếu là các nước như Philippines, Indonesia, Sri Lanka, Malaysia, Thái Lan, Ấn Độ và Việt Nam.

Đây là một nghành sản xuất, kinh doanh đem lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Hơn nữa mang lại một nguồn thu đáng kể cho bà con nông dân tỉnh Bến Tre.

Ứng dụng than hoạt tính trong xử lý nước

Than hoạt tính có tác dụng lọc rất tốt. Ứng dụng của nó vào lọc nước cấp. Đặc biệt là lọc nước giếng khoan rất nhiều. Ngoài ra nó còn ứng dụng rộng rãi trong xử lý nước thải. Từ nguồn nước muốn lọc, bạn cho nước đi qua vòi sen để tạo mưa (hạt nhỏ – khỏi làm sói mòn lớp cát trên cùng).

Qua lớp cát trên cùng, nước đã được lọc sơ các loại bụi bẩn, sinh vật, phèn. Nước sẽ thấm qua lớp than hoạt tính. Lớp than hoạt tính này có tác dụng hấp phụ các chất độc hại. Các loại vi sinh vật nguy hiểm và trung hòa các khoáng chất khó hoàn tan trong nước. Qua lớp than hoạt tính, nước tiếp tục thấm qua lớp cát lớn, lớp sỏi nhỏ và lớp sỏi lớn nhất để đi ra bể chứa nước sạch.

Cơ chế xử lý nước của than hoạt tính: gồm 2 cơ chế

– Lọc cơ học vật lý: Giúp loại bỏ các hạt, tạp chất bẩn trong nước khi đi qua lõi lọc nhờ các lỗ nhỏ li ti trong cấu trúc than.

– Lọc hấp thụ các tạp chất hòa tan trong nước bằng cơ chế hấp thụ bề mặt hoặc trao đổi ion: Bề mặt phân tử than sẽ thu hút các chất hóa học, tạp chất hòa tan trong nước và giữ chúng nằm lại bên trong lõi lọc. Với đặc tính “không hút nước” nhưng “hấp thụ dầu mỡ”. Than hoạt tính có tác dụng mạnh với rất nhiều loại hóa chất chứa Clo, Benzen. Hay thậm chí các hóa chất công nghiệp hòa tan trong nước.

Xem thêm:

Ưu điểm và nhược điểm của bộ lọc than hoạt tính

Cách xử lý nước giếng khoan nhiễm phèn đơn giản hiệu quả

Quy trình sản xuất và cách làm than hoạt tính từ gáo dừa

a. Nguyên liệu sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Than hoạt tính (Activated Carbon) có thể được chế tạo bằng nhiều nguyên liệu khác nhau như: tre xanh, gáo dừa, vỏ đậu phộng (lạc), than đá… qua nhiều công đoạn để cho ra nhiều sản phẩm than hoạt tính dạng mịn hoặc thô.

Tuy có rất nhiều loại nguyên liệu để làm than hoạt tính, nhưng gáo dừa khô được xem là loại nguyên liệu sản xuất ra than hoạt tính có chất lượng tốt nhất và giá thành rẻ nhất.

Than hoạt tính gáo dừa
Cách làm than hoạt tính gáo dừa

b. Công nghệ sản xuất than hoạt tính

Cách làm than hoạt tính được hoạt hóa bằng công nghệ lò xoay bên trong có cánh đảo. Lò quay có thể được thiết kế than hóa và hoạt hóa gáo dừa thành than hoạt tính. Nhiên liệu sử dụng được đốt ngoài trời, nhiệt độ hoạt hóa là 800-9000C và chất xúc tác hoạt hóa là hơi nước. Cánh đảo có tác dụng múc than lên và dội xuống để tăng khả năng tiếp xúc với hơi nước. Đồng thời mở rộng đường đi của than trong lò.

Lò xoay có ưu điểm là hoạt hóa nhanh chóng vì hơi nước và than đi theo hướng ngược nhau nên hai giai đoạn tiếp xúc hai pha khí rắn tốt. Năng suất đạt cao hơn và sản xuất liên tục.

c. Các bước sản xuất than hoạt tính gáo dừa

Đầu tiên, gáo dừa thô được nung nóng từ từ trong môi trường chân không, sau đó được hoạt tính hóa bằng các khí có tính oxy hóa ở nhiệt độ cực cao. Quá trình này tạo nên những lỗ nhỏ li ti có tác dụng hấp thụ và giữ các tạp chất.

Khi đến nhiệt độ nhất định sẽ bị cắt nguồn cung cấp oxy và gáo dừa sẽ cháy âm ỉ trong môi trường yếm khí trong thời gian từ 8 đến 12 ngày. Quá trình này nhiệt độ được đẩy lên rất cao (Phụ thuộc vào công nghệ, chất lượng lò đốt). Cùng lúc đó, nước và các hợp chất hữu cơ từ gáo dừa được loại bỏ để lại thành phần chính là carbon.

Sau đó, than gáo dừa được trải qua một bước hoạt hóa khác “kích hoạt” nhằm làm tăng diện tích bề mặt. Thành phần carbon, thành phần hoạt hóa phát huy tác dụng. Đến đây chúng ta đã có được sản phẩm gọi là Than hoạt tính.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Zalo : 093 6469 656
093 6469 656