Cách làm bể lọc nước giếng khoan chỉ với 2 triệu đồng

Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản chỉ với 2 triệu đồng

Hiện nay, nguồn nước giếng khoan vẫn được sử dụng khá phổ biến. Không chỉ ở những vùng nông thôn sử dụng nước giếng khoan như là nguồn nước sinh hoạt chính. Mà còn cả những hộ gia đình tại các thành phố cũng sử dụng nguồn nước này. GreenHouses đã xử lý rất nhiều hệ thống lọc nước giếng khoan cho các hộ gia đình.

Hệ thống lọc nước giếng khoan GreenHouses có thể xử lý mọi nguồn nước. Khử sắt, phèn, loại bỏ kim loại nặng, khử Asen… hoàn toàn. Nước sau khi lọc đảm bảo tiêu chuẩn bộ y tế. Tuy nhiên hệ thống lọc nước giếng khoan GreenHouses cũng khá cao. Do đó cũng không ít khách hàng chưa đủ điều kiện tài chính để lắp đặt.

Nhằm giải quyết phần nào nhu cầu thực tế này, GreenHouses xin giới thiệu với bà con: “Cách làm bể lọc nước giếng khoan chỉ với 2 triệu đồng”. Với những hướng dẫn của chúng tôi, hy vọng bà con sẽ an tâm sử dụng nước giếng khoan của nhà mình.

Cách lọc nước giếng khoan bằng chế phẩm Clorin

Nước giếng khoan thường nhiễm phèn. Do đó để khắc phục nguồn nước giếng ngầm dùng trong sinh hoạt. Chúng ta có thể dùng phương pháp đánh phèn vào nước để nước trong hơn. Sau đó dùng chế phẩm Clorin diệt khuẩn trong nước. Tuy nhiên, sau khi cho chế phẩm clorin vào trong nước thì nước này chỉ sử dụng để tắm giặt, sinh hoạt. Còn nếu muốn sử dụng để ăn uống thì phải đun sôi. Đây chỉ phương pháp tạm thời, không nên kéo dài việc sử dụng nguồn nước này. Đặc biệt là khi nguồn nước gia đình bạn cung cấp cho khá nhiều người sử dụng.

Cách lọc nước giếng khoan sử dụng bể lọc

Cách làm bể lọc nước giếng khoan được dùng với quy mô hộ gia đình từ 4 đến 6 người. Hệ thống này khá đơn giản. Bao gồm bể lọc, vật liệu lọc nước và bể chứa nước sau khi lọc. Đối với nước giếng khoan bạn nên sử dụng hạt lọc nước giếng khoan.

Để sử dụng vật liệu này, bạn cần xây dựng một bể tách sơ bộ. Bộ phận lọc nước giếng khoan sẽ được cấu tạo bằng một lớp sỏi, một lớp hạt lọc và lớp cát trên cùng. Ngoài ra, bạn có thể làm một cái thùng rồi đổ những lớp này lên, cho nguồn nước chảy qua nó trước khi đi vào bể chứa của gia đình.

Những vật dụng cần chuẩn bị:

 • Bể lọc kích thước 0,8m*0,8m*1m: Gạch, xi măng, cát sỏi…
 • Vật liệu lọc nước: Cát, sỏi các kích cỡ như hình mô tả, than hoạt tính. Cát mangan nếu cần khử sắt
 • Vật liệu khác: Đường ống dẫn nước, van xả, phao báo mực nước nếu có.

Lưu ý: Căn cứ vào nguồn nước giếng khoan như thế nào mà cần điều chỉnh các lớp vật liệu lọc nước khác nhau. Có thể cần phải sử dụng các vật liệu lọc nước chuyên xử lý kim loại nặng trong nước.

Hướng dẫn làm bể lọc nước giếng khoan
Hướng dẫn cách làm bể lọc nước giếng khoan

 3 bước với cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản

Bước 1:

 • Dùng sỏi nhỏ kích thước 0,5 – 1cm (đổ lớp dưới bể 10cm) không nên đổ nhiều sỏi. Vì sỏi chỉ có tác dụng làm thoáng, chống tắc cho hệ thống ống lọc.

Bước 2: 

 • Dùng cát vàng (hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước giếng khoan), đổ vào bể dày từ 25 – 30 cm là đẹp.
 • Tiếp đến đổ cát Mangan chuyên dùng xử lý nước nhiễm Mangan, đặc điểm của loại cát này hấp thụ hết mangan trong nước, là chất xúc tác khử sắt.
 • Sau đó đổ thêm than hoạt tính(có tác dụng hấp thụ tốt các chất gây màu, gây mùi có trong nước). Tuy nhiên bạn không nên dùng than hoa, nên chọn mua than của Hà Lan là tốt nhất, đổ vào bể có độ dày 10cm.
 • Cuối cùng cho vật liệu khử sắt dùng để xử lý sắt, Asen triệt để. Đây là vật liệu rất quan trọng trong bể lọc. Đổ dày khoảng 10cm.

Bước 3:

 • Phía trên cùng, đổ cát vàng hạt to hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc nước (đây là lớp trên cùng, độ dày từ 10 -15 cm). Tiếp theo, bạn dùng dàn phun mưa hoặc bộ trộn khí để oxy hóa nguồn nước.
 • Điểm khác biệt của  bể lọc nước giếng khoan này chính là: bắt buộc phải dùng cát thạch anh, than hoạt tính, cát Mangan để lọc nước đầu nguồn, đồng thời bể lọc luôn phải ngập nước, tạo độ mịn trong các lớp vật liệu.

Nguyên tắc hoạt động của bể lọc nước giếng khoan

 • Cơ chế đầu ra của nước sạch luôn phải tuân theo nguyên tắc miệng ống nước xả phải cao hơn mặt trên cùng của lớp cát.
 • Ngay khi nước trong bể chứa nước giếng khoan dâng lên, nước trong ống cũng theo quán tính dâng lên theo nguyên tắc bình thông nhau. Nguồn nước sẽ chảy ra khi mực nước trong bể cao hơn miệng ống và ngược lại. Nước sẽ không hoạt động khi mực nước trong bể hạ thấp ngang với miệng ống. Vì vậy, lớp mặt trên của lớp cát luôn được tạo ẩm, hình thành lớp màng vi sinh nên lọc được cả vi khuẩn trong nước.
 • Ngoài ra, do từng đặc điểm hoặc nhu cầu sử dụng. Bạn có thể gắn thêm 1 phao cơ hoặc phao điện để kiểm soát lượng cấp nước tự động cho bể lọc. Các thiết bị lọc có các van, giúp bạn sục rửa – vệ sinh định kỳ một cách dễ dàng. Nó đảm bảo chất lượng nước và các lớp bên dưới vẫn sạch cho việc dùng lại.

Những nơi nào có thể sử dụng bể lọc nước giếng khoan này?

 • Các nguồn nước có thể sử dụng hệ thống này bao gồm: Nước ngầm, nước giếng khoan, nước giếng khơi, nước mưa, nước ao hồ và nước sông suối.
 • Bể lọc nước giếng khoan phù hợp với các vùng nông thôn, các hộ gia đình chưa có điều kiện lắp đặt hệ thống lọc nước chuyên nghiệp.
 • Các địa phương ở vùng đồng bằng bắc bộ thường có mức độ Mangan trong nước cao. Do vậy cần tăng vật liệu lọc nước để khử Mangan.
 • Các tỉnh miền Trung và Nam bộ thường nhiễm phèn (Fe) do vậy cần lưu ý khi xây dựng bể lọc và vật liệu lọc nước.
 • Các địa phương có nền địa chất là đá vôi như Quảng Ninh, Ninh Bình… trong nước chứa nhiều canxi

Có thể nói đây là cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản tối ưu hiện nay nhất? Bởi vì nó là công nghệ lọc nước khá phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Chỉ cần tốn một chi phí ban đầu nhất định nhưng “chữa được nhiều loại bệnh” nhanh, hiệu quả và tuổi thọ lâu dài.

Tuy vậy nó không thể xử lý triệt để các kim loại nặng trong nước. Do đó để khắc phục nguồn nước nhiễm này một cách triệt để và lâu dài nhất, bạn nên dùng công nghệ lọc nước nhiễm sắt, khử Mangan, xử lý Asen thông qua bể lọc.

GreenHouses Việt Nam - Chuyên gia xử lý nước sinh hoạtVì sao nên chọn GreenHouses Việt Nam để xử lý nước máy sinh hoạt

 1. Chúng tôi có gần 10 năm kinh nghiệm về lọc nước, xử lý nước
 2. Sản phẩm nhập khẩu chính hãng, có tem kiểm định rõ ràng
 3. Cam kết chuẩn nước sạch đầu ra theo quy định của Bộ Y tế
 4. Bảo trì vĩnh viễn, tư vấn trọn đời sản phẩm
 5. Hỗ trợ chi phí thay thế phụ kiện và sửa chữa tại nhà

Với tất cả lòng tận tâm, GreenHouses Việt Nam mong muốn mang lại cho quý khách hàng nguồn nước đảm bảo nhất. Bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, vui lòng liên hệ HOTLINE 0936.883.868 để được giải đáp đầu đủ nhất.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.