Ứng dụng đèn UV diệt khuẩn trong lọc nước

Bạn có biết về đèn UV diệt khuẩn

Bạn có biết: Hệ thống tia cực tím có thể tiêu diệt 99,99% của các vi sinh vật có hại. Nó không cần thêm các hóa chất hoặc thay đổi hương vị và mùi của nước bạn ?! Nó là một trong bốn phương pháp khử trùng của Hoa Kỳ FDA phê chuẩn. Đèn UV đã được chứng minh là một phương pháp nhanh chóng, đáng tin cậy và hiệu quả chi phí của khử trùng nước cho cả hai điểm sử dụng và điểm nhập khẩu.

GreenHouses cung cấp đèn UV 11W thương hiệu Philips diệt khuẩn tối đa.

Đèn UV là gì?

Đèn UV là loại đèn có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng, chỉ có sự khác biệt là ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím (hay còn gọi là tia UV) khử trùng nước. Các thiết bị lọc nước sử dụng đèn UV cũng khá phổ biến.

Đèn uv diệt khuẩn
Đèn uv diệt khuẩn diệt 99,99% vi khuẩn trong nước

Khái niệm về tia cực tím

Tia cực tím (hay tia tử ngoại , tia UV) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X (mắt người không nhìn thấy được), có năng lượng từ 3 eV đến 124 eV. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xa hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Cơ chế tác dụng diệt khuẩn của tia cực tím

Tia cực tím có tác dụng rất mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn. Nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu lực tiệt khuẩn của tia cực tím rất cao. Nó không những tuỳ thuộc mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường. Mà còn tùy thuộc vào sức chịu đựng của vi khuẩn. Ngoài ra do tác dụng của tia cực tím, không khí có thể sinh ra Ozone cũng có khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Khử khuẩn nước bằng tia cực tím: Vùng cực tím có tác dụng diệt khuẩn nhiều nhất là vùng có bước sóng 280 – 200 nm. Những đèn phát tia cực tím thường được đặt ngầm ở trong nước. Lớp nước chảy qua đèn có độ dày khoảng 10 – 15cm và phải được chiếu trong 10 – 30s. Tia cực tím chỉ xuyên được qua nước trong không màu. Khi màu và độ đục tăng thì tác dụng diệt khuẩn giảm.

Ứng dụng của đèn UV trong lọc nước

Khử trùng thành công phụ thuộc vào việc cho nước qua cường độ đủ ánh sáng tia cực tím vừa đủ thời gian. Không đáp ứng được về chất lượng nước nhất định có thể làm giảm hiệu quả của một hệ thống.

Đối với một hệ thống tia cực tím để làm việc hiệu quả, nước trước được lọc phải được loại trừ tất cả các hạt (cặn bã, bụi bẩn, kim loại nặng trong nước) có kích thước lớn hơn 5 micron. Vì những hạt kích thước lớn này có thể làm lá chắn ngăn tia cực tím có thể diệt sạch vi khuẩn.

Do đó, trước hệ thống đèn UV, nước phải qua các cấp lọc thô (lõi PP 5 micron, lõi CIF 3-trong-1). Và cả màng RO rồi mới được diệt khuẩn bằng tia cực tím.

Ưu điểm của tia cực tím

Hiệu quả cao: Trong hơn 25 năm, công nghệ UV đã được tin dùng. Nó là một cách an toàn hiệu quả chi phí để làm sạch nước và loại bỏ các vi sinh vật có hại. Nó là tiềm đề cho sự phát triển của máy lọc nước UV

  • Không hóa chất: UV cung cấp máy lọc nước không có thêm các hóa chất độc hại như clo. Nó cũng tránh tiềm năng tạo ra hóa chất khử trùng có hại bằng các sản phẩm.
  • Hương vị & mùi miễn phí: Tia UV không làm thay đổi hương vị, mùi hoặc màu của nước.
  • Hiệu quả hơn so với clo: Không giống như clo. Hệ thống tia cực tím có hiệu quả chống lại cả Cryptosporidium và Giardia.
  • Nhỏ gọn và dễ dàng để duy trì: việc duy trì tối thiểu chỉ là thay bóng đèn UV.

Nhược điểm của tia cực tím

Chỉ áp dụng được khi nước trong

Tác dụng diệt khuẩn không bền. Sau này nước có thể bị nhiễm khuẩn lại nếu để ở môi trường bên ngoài trong thời gian dài

Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào điện thế nguồn điện. Khi điện thế giảm 10% thì khả năng diệt khuẩn sẽ giảm 15 – 20%. Nguồn điện không ổn định cũng làm giảm tuổi thọ đèn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.